การเลือก “ที่นอน” ของคนเป็น โรคภูมิแพ้ สำคัญขนาดไหน

สำหรับสารก่อ โรคภูมิแพ้ ของไรฝุ่น มักอยู่ในรูปของมูลและคราบของไรฝุ่นที่มีน้ำหนักเบา สามารถลอยปะปนในอากาศและสูดดมเข้าไปได้ โดยองค์การอนามัยโลก

ได้กำหนดระดับสารก่อภูมิแพ้ไว้ที่ 2 ไมโครกรัม/ฝุ่น 1 กรัม หรือไรฝุ่น 100 -500 ตัว/ฝุ่น 1 กรัมเป็นระดับมาตรฐานที่สามารถกระตุ้นให้เกิดอาการหืดหอบในผู้ป่วยโรคภูมิแพ้ได้ ทว่า ในประเทศไทยกลับตรวจพบสารก่อภูมิแพ้เฉลี่ยถึง 11 ไมโครกรัม/ฝุ่น 1 กรัม และในกรุงเทพฯ พบปริมาณของสารก่อภูมิแพ้เฉลี่ย 5 ไมโครกรัม/ฝุ่น 1 กรัม

การที่จะมีไรฝุ่นมากหรือน้อยก็ขึ้นอยู่กับการดูแลรักษาความสะอาดของผู้ใช้เครื่องนอนและอายุการใช้งานของเครื่องเรือนเป็นหลัก โดยที่นอนหรือฟูกที่ทำจากนุ่นและใยสังเคราะห์ที่มีอายุการใช้งานนานกว่า 6 ปีจะมีความเสี่ยงจากไรฝุ่นจนเกิด โรคภูมิแพ้ ได้มากที่สุด เมื่อเทียบกับ ที่นอนยางพารา ที่ไม่กักเก็บไรฝุ่น

ขณะที่อาหารของไรฝุ่นนั้นต้องถือว่ามีมากเกินพอ เพราะไรฝุ่นจะกินเศษขี้ไคล ขี้รังแค และเศษผิวหนังของคนในบ้านเป็นอาหาร โดยเศษผิวหนังเพียง 1 กรัมก็สามารถเลี้ยงไรฝุ่น 1,000,000 ตัวเป็นเวลาถึง 1 สัปดาห์เต็มๆ แล้ว

ถึงแม้ว่าไรฝุ่นจะมีขนาดเล็ก มองไม่เห็น แต่เราก็มีวิธีป้องกันหรือกำจัดได้เช่นกัน
* หลีกเลี่ยงใช้งานเครื่องนอน พรม และเฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากเส้นใยซึ่งมีอายุการใช้งานหลายปี เพื่อลดความเสี่ยงที่ต้องสัมผัสกับไรฝุ่นจำนวนมาก หันมาใช้วัสดุที่ทำมาจากยางพารา เช่นที่อนยางพารา หมอนยางพารา
* การเลือกใช้ข้าวของเครื่องใช้ที่มีเส้นใยสานกันแน่น พลาสติก หรือเส้นใยไวนิล และไนลอน หรือเคลือบด้วยสารป้องกันไรฝุ่น เพื่อป้องกันไม่ให้ไรฝุ่นเข้ามายุ่มย่ามกับเครื่องนอนภายในบ้าน
* การดูดฝุ่นทำความสะอาด ก็เป็นอีกวิธีที่สามารถไล่ไรฝุ่นได้ในระดับหนึ่ง
* ซักเครื่องนอนเป็นประจำด้วยน้ำที่มีอุณหภูมิอย่างน้อย 55 องศาเซลเซียส เพราะเป็นอุณหภูมิที่สามารถฆ่าไรฝุ่นและกำจัดสารก่อ โรคภูมิแพ้จากไรฝุ่น ได้ดี โดยการตากแดดยังทำให้ไข่ไรฝุ่นที่ฝังตัวอยู่กับเครื่องนอนฝ่อได้ด้วย

การเลือกที่นอนของคนที่เป็นภูมิแพ้นั้นสำคัญมาก หันมาใช้ที่นอนยางพารา เพื่อสุขภาพที่ดีกันเถอะ ด้วยความปรารถนาดีจาก TopLatex
สอบถาม – สั่งซื้อ
☎️ TEL : 091-415-2442
📬 INBOX : https://m.me/toplatexbed
💻 WEBSITE : https://www.toplatexbed.com/
🟩 LINE@ : https://lin.ee/e3TeljO
➡️ ลูกค้าของเรา : https://bit.ly/toplatexcustomers
🟣 IG : https://www.instagram.com/toplatexbed/
🎥 YOUTUBE : http://www.youtube.com/c/TopLatex